Nguyên nhân và cách khắc phục tường bị ẩm mốc

 

Đặc trưng khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa tức là nóng ẩm và mưa nhiều, chính vì thế mà nó luôn khiến cho nhà dễ bị ẩm mốc, nhất là với những ngôi nhà ở miền Bắc, vào mùa xuân, tình trạng nồm ẩm diễn ra thời gian dài càng khiến cho tường bị ẩm mốc nặng nề hơn.

Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, để như vậy trong thời gian dài sẽ khiến cho nấm và những loại vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ gây hại cho sức khỏe con người. Vậy nguyên nhân chính của tình trạng tường ẩm mốc là gì? Cách khắc phục có khó lắn không? Nếu như bạn đang quan tâm thì cùng đi tìm hiểu nhé.

tuong-nha-bi-am-moc

Nguyên nhân dẫn đến việc tường bị ẩm mốc

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho tường nhà bị ẩm mốc, tuy nhiên thì có 3 nguyên nhân chính thường được xác định dưới đây, đó là:

  • Do thời tiết nồm, độ ẩm lên cao dẫn đến cho nhà ẩm ướt, nhất là những khu vực cầu thang, nền gạch hay kính, nó sẽ tích tụ nhiều nước và chúng ta dễ nhận biết nhất, còn phần tường khi bị ẩm những vết ố, mốc sẽ dần xuất hiện.
  • Hoặc do ngôi nhà của bạn không xử lý chống thấm triệt để nhất là những bức tường giáp gianh hay có nước đổ xuống, mái nhà không được chống thấm sẽ dẫn đến việc tường nhà bị ngấm nước, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng ẩm mốc.
  • Chất kết dính như vôi, vữa, cát… đều được trộn với cát nên đã khiến cho độ ẩm của tường tăng lên, mặc dù đây là chất kết dính nhưng nó luôn khiến cho mạch tường bị ẩm, từ đó nấm mốc có điều kiện phát triển mạnh mẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà.

Chính từ những nguyên nhân này đã ấn đến việc tường nhà bị ẩm mốc và vi khuẩn phát tán vào không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, vì thế cần có biện pháp khắc phục nhanh chóng để đảm bảo cho ngôi nhà luôn khô thoáng và tránh những vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Cách khắc phục tình trạng tường bị ẩm mốc

Hiện nay, có khá nhiều cách khắc phục tình trạng tường bị ẩm mốc khác nhau đang được sử dụng, mỗi cách sẽ có những công dụng riêng và nó cũng phù hợp với từng kiến trúc, tình trạng ẩm mốc cụ thể, có thể kể ra như:

  • Tường bị thấm nước: có thể khắc phục bằng cách ốp gạch hay sử dụng sơn chống thấm để quét lên bề mặt, vừa giúp xử lý tường bị thấm nước vừa tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà.
  • Với trần nhà bị thấm nước: khi thấy có hiện tượng tường nhà bị thấm nước thì hãy sử dụng các loại sơn chống thấm, còn nếu như thấm quá nhiều thì phải xử lý trần nhà cẩn thận như sử dụng keo chống thấm, trét xi măng hay ốp gạch hoa…

Khi tường nhà bị thấm nước bị ẩm mốc sẽ khiến cho những vết mốc xuất hiện vừa làm mất thẩm mỹ lại sinh ra những vi khuẩn có hại khiến cho sức khỏe con người bị giảm sút, vì thế nếu như thấy có hiện tượng này cần phải xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *