Những loại móng thường gặp khi xây dựng nhà

 

Khi bắt đầu xây dựng bất kỳ công trình nào bạn cũng cần phải xây dựng phần móng trước sau đó mới có thể xây tiếp những hạng mục phía trên. Tùy vào từng công trình mà phần móng sẽ cần xây dựng và thiết kế khác nhau.

Phần móng cần phải đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình xây dựng nên bạn cần phải tuyệt đối lưu tâm đến vấn đề này. Vậy có những loại móng nào mà chúng ta thường gặp khi xây dựng nhà cửa, nếu như bạn đang tìm hiểu về thông tin này thì hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Những loại móng nhà thường gặp khi xây dựng công trình

Nền móng được cho là phần đất nằm dưới đất, nó chịu toàn bộ tải trọng của cả ngôi nhà, vì thế đây được cho là yếu tố khá quan trọng và cần được lưu tâm đặc biệt khi xây dựng, nếu móng kiên cố, vững chắc nó sẽ chính là nền tảng nâng đỡ cả công trình nhà bạn đấy.

Hiện nay, móng nhà có khá nhiều loại khác nhau như móng cọc, móng bè, móng đơn… tùy vào tải trọng của ngôi nhà, tầng nhà… mà kiến trúc sư sẽ tính toán sao cho lựa chọn loại móng nào phù hợp nhất, đảm bảo an toàn nhất trong quá trình xây dựng. Tìm hiểu chi tiết hơn về từng loại móng nhé:

Móng đơn: Đây là loại móng được thiết kế với 1 cột hoặc 1 cột cụm đứng sát nhau nó có tác dụng chịu lực khá lớn. Móng được đặt riêng lẻ trên mặt đất nó có thể có hình chữ nhật, hình vuông, tròn… có thể là móng cứng hay móng mềm hoặc kết hợp móng với nhau, so với các loại móng thì móng đơn được cho là loại móng giúp tiết kiệm chi phí nhất.

Móng băng: đây là loại móng có 1 dải dài và có thể đứng độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Để đỡ tường hoặc hàng cột thì việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên của công trình. Móng băng thường hay được sử dụng nhất vì nó có độ lún đều hơn và cũng dễ dàng thi công hơn việc sử dụng móng đơn đấy. Tuy nhiên khi thiết kế loại móng này bạn cần lưu ý là móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng dọc nhà hay móng tường ngăn, ngoài ra móng đáy cũng có chiều sâu nên sẽ rộng hơn ở hồi nhà.

Móng bè: đây là loại móng mà nó sẽ trải dài toàn bộ phía dưới của công trình, để giảm áp lực trên nền đất. Những nơi có nền đất yếu thì nên sử dụng loại móng này nó sẽ thích hợp hơn và giúp cho công trình trở nên cân bằng hơn, chắc chắn hơn khi sử dụng.

Móng cọc: Đây là loại móng khi xây dựng người ta sẽ sử dụng cọc hay đài cọc, điều này sẽ giúp truyền tải 1 trọng lượng của công trình xuống lớp đất tốt thậm chí đến tận lớp đất đá nằm ở dưới sâu. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng đóng hay hạ những cây cọc lớn xuống dưới tầng đất sâu từ đó tăng thêm khả năng chịu lực của móng. Hiện nay, khi sử dụng móng cọc thì người ta thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháo ép cọc xuống phía dưới nền đất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *