Nên lựa chọn dán ngói hay lợp ngói cho ngôi nhà?

Với mỗi công trình xây dựng thì việc lựa chọn ngói lợp nhà khá quan trọng, nhất là những ngôi nhà xây dựng theo kiểu mái thái, hay những ngôi nhà truyền thống. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người đặt ra ở đây chính là việc lựa chọn ngói lợp nhà hay dán ngói để có được nhiều lợi ích và mang tính thẩm mỹ cao.

Nên lựa chọn dán ngói hay lợp ngói

Thật ra, cho dù bạn lựa chọn hình thức lợp ngói nào đi chăng nữa thì nó cũng đều mang lại một nét đẹp riêng, mỗi loại cũng có những ưu nhược điểm khác nhau vì thế mà cần phải lựa chọn thật kỹ càng, tùy vào tình trạng của căn nhà và kiến trúc nhà để chọn sao cho phù hợp nhất.

ngoi-compossite

Còn nếu như về yếu tố thẩm mỹ thì bạn có thể yên tâm là 2 hình thức này nhìn từ bên ngoài đều mang lại nét thẩm mỹ nhất định, thật ra với những người bình thường thì khó có thể phát hiện ra được đấy, chỉ có những người trong ngành với con mắt tinh tế mới nhìn ra được. Vì thế mà đây cũng được cho là 2 kiểu lợp mái ngói phổ biến cho những công trình xây dựng hiện nay. 

  1. Với hình thức dán ngói

Để có thể dán được ngói lên mái thì chúng ta cần phải đổ bê tông lên trên bề mặt mái, lớp bê tông này cần phải được đổ với một độ nghiêng nhất định, sau đó ngói được dán lên trên bề mặt. Vì vậy mà nó có nhược điểm là trọng lượng lớn khiến mái rất nặng, phần móng và cột nhà cần phải chắc chắn để đảm bảo chịu được tải trọng của mái.

Ngoài ra thì khi thực hiện dán ngói mái sẽ bị lưu nhiệt cao đồng thời thời gian thi công phức tạp và lâu nên nhiều khi xảy ra lỗi hay muốn sửa chữa là khá khó khăn bởi bên ngoài đã được dán lớp ngói, muốn sửa thì cần phải loại bỏ lớp ngói đó đi mới sửa chữa được. Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của hình thức này chính là nó có tính bền vững và độ an toàn cao. So với tổng thể ngôi nhà thì khi dán ngói bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn, đảm bảo vững chãi trước những biến đổi của khí hậu, thiên nhiên như mưa, nắng, gió, bão…

  1. Với hình thức lợp ngói

Còn khi ta tiến hành lợp ngói thì cần phải có các chi tiết như kèo, đui, mè… tuy nhiên trong thời kỳ công nghiệp hóa như hiện nay thì hệ thống này đã được thay bằng khing sắt hộp. Ưu điểm chính là hình thức này chính là nó có khối lượng khá nhé, các viên ngói được lợp chồng từng lớp lên nhau có thể dễ dàng tháo gỡ chứ không bị dính cố định như dán ngói vì thế nó có thể co giãn nở dễ dàng dưới tác động của thời tiết. Và đặc biệt là việc thi công, sửa chữa cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên khi lựa chọn lợp mái nhà thì bạn cũng cần phải để ý đến những chi tiết, số lượng cần chính xác để tránh việc lãng phí nguyên vật liệu, tốn thời gian và chi phí. Một ưu điểm nữa chính là tiết kiệm chi phí hơn khá nhiều với hình thức dán ngói, vì thế mà lợp ngói hiện nay đang được khá nhiều gia chủ lựa chọn cho ngôi nhà của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *