Một số loại gạch thường xuyên sử dụng trong xây dựng

 

Khi tiến hành xây dựng bất kỳ một công trình nào như nhà ở, chung cư, công viên, nhà hàng, khách sạn… thì vật liệu xây dựng không thể thiếu đó chính là gạch. Nếu như trước đây loại gạch đỏ đất nung truyền thống được sử dụng phổ biến nhất thì hiện nay đã xuất hiện khá nhiều những loại gạch xây dựng khác nhau. Vậy những loại gạch nào đang được sử dụng thường xuyên trong xây dựng?

Một số loại gạch thường xuyên sử dụng trong xây dựng hiện nay

Với nhiều chủng loại, kích thước khác nhau mỗi loại gạch sẽ mang lại những giá trị và loliwj ích khác nhau cho người dùng. Cụ thể:

  1. Gạch đất nung truyền thống

Nguyên liệu chính để tạo ra gạch đất nung chính là đất sét, sau khi được tạo hình bỏi khuôn thì người ta sẽ tiến hành nung ở nhiệt độ cao và phơi khô để có được những viên gạch chắc chắn và cứng vẫn thường được sử dụng trong xây dựng. Loại gạch này có giá thành tương đối rẻ và được sử dụng khá phổ biến, nó có độ bền cao tuy nhiên lại khá dễ vỡ gây hao hụt trong quá trình vận chuyển.

gach-dat-nung

Đồng thời gạch đất nung cũng có độ chịu lực tương đối thấp và trong quá trình sản xuất thì người ta phải nung ở nhiệt độ cao vì thế mà sẽ sản sinh ra khá nhiều lượng khí độc hại gây nên ô nhiễm môi trường không tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên vì có giá thành rẻ nên loại gạch này vẫn được sử dụng khá nhiều nhất là trong các công trình nhà ở hay công trình công cộng.

  1. Gạch không nung

Gạch không nung là gì?Nguyên liệu chính để làm nên gạch không nung chính là từ xi măng, đá… sau khi định hình bằng khuôn thì gạch sẽ tự động cứng lại và nó sẽ đảm bảo được chỉ số cơ học như đọ nén, thấm hút nước, uốn… Gạch có độ bền khá cao, khả năng chịu nén tốt, nhất là độ hút ẩm và độ chịu nhiệt cũng khá tốt nên hiện đang được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng khác nhau như nhà ở, công viên, xây tường, lát nền…

Hiện nay, có nhiều loại gạch không nung khác nhau như gạch xi măng cốt liệu, gạch nhẹ, gạch ống, gạch bê tông thủ công…

  1. Gạch gốm thông gió

Đây là loại gành truyền thống có hoa văn mà trước đến nay người ta thường sử dụng để ốp tường, nó có nhiệm vụ chính là giúp thông gió và lấy ánh sáng cho không gian nhà. Gạch thường có nhiều màu sắc khác nhau mang lại nét đẹp độc đáo và giá trị thẩm mỹ tương đối cao.

Không những thế, gạch thông gió còn là vật liệu xây dựng có nét đẹp khá độc đáo, thiết kế cầu kỳ làm nổi bật lên không gian nhà. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là độ chịu nén và lực khá thấp, trong quá trình thi công vận chuyển dễ bị nứt, vỡ gây hao hụt, đồng thời độ chịu ẩm của gạch cũng không cao nên nó dễ bị mốc, mọc rêu và dễ bị bạc màu theo thời gian. Chính vì thế mà khi sử dụng gạch gốm thông gió bạn cần phải cẩn thận, hãy tránh những vị trí cần phải chịu lực cao và nên trang trí ở những vị trí có mái che chắn để đảm bảo độ bền và màu sắc sản phẩm nữa nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *