Gạch đất nung có ưu và nhược điểm như thế nào?

Hiện nay, mặc dù gạch sản xuất trong các công trình xây dựng đã xuất hiện khá nhiều loại khác nhau như gạch nung, gạch không nung, gạch block… tuy nhiên loại gạch đất nung truyền thống vẫn đang được sử dụng khá nhiều, vậy thực sự thì loại gạch này có ưu điểm và nhược điểm gì? Mà nó tồn tại được trong khoảng thời gian dài như thế, hãy cùng đi tìm hiểu thêm ở nội dung dưới đây nhé.

Gạch đất nung là gì?

Nguyên liệu chính được sử dụng để tạo nên gạch đất nung chính là đất sét, sau khi nung ở nhiệt độ cao sẽ tạo nên những viên gạch đỏ đẹp mắt.  Gạch đất nung có khá nhiều ưu điểm nhưng cũng có 1 số nhược điểm nhất định, chính vì thế mới có sự ra mắt của những loại gạch không nung ra đời để khắc phục lại những nhược điểm của loại gạch này. Vậy nên bạn nên hiểu rõ ưu và nhược điểm của loại gạch này để có thể lựa chọn được loại gạch xây dựng phù hợp nhất với công trình của mình nhé.

gach-dat-nung

Ưu điểm của gạch đất nung là gì?

 Hiện nay, gạch đất nung cũng đã sản xuất ra rất nhiều loại gạch khác nhua như gạch đặc, gạch lỗ… mỗi loại sẽ có những lợi thế riêng, chúng ta thử đi tìm hiểu về từng loại gạch đất nung xem nó có những điểm gì nổi bật nhé.

  • Gạch đặc: đây là 1 loại gạch có cấu tạo khá đặc biệt, nó có màu hồng hoặc màu đỏ sẫm, nhưng vì cấu tạo là gạch đặc nên nó vô cùng chắc chắn mà có khả năng chống thấm tốt hơn nữa vì thế mà những loại gạch đất nung đặc như thế này thì luôn được sử dụng trong những hạng mục cao và có khả năng chịu lực cũng như cần khả năng chống thấm tốt, nhất là những vị trí tường bao.
  • Gạch thông tâm 2 lỗ: đây là loại gạch được thiết kế với 2 lỗ thông tâm, nó là gạch nung nên cũng có màu đỏ sẫm hay màu hồng, vì có lỗ ở giữa gạch nên những viên gạch này thường được sử dụng ở những vị trí ít phải chịu lực hơn, nó không yêu cầu quá cao về khả năng chống thấm. 
  • Gạch rộng 6 lỗ: Đây là loại gạch nung có 6 lỗ rỗ ở giữa, nó thường được sử dụng với những vị trí không cần quá yêu cầu trọng lực và thường được xây ở những tòa nhà cao tầng như thế sẽ giảm bớt được sức nặng cho móng, cho công trình thêm nhẹ nhàng hơn.

Nói chung ưu điểm chính nhất của loại gạch đất nung này chính là giá thành của chúng vô cùng rẻ, cùng với đó thì nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, có thể kể ra như:

Nhược điểm của gạch đất nung

Đây là loại gạch có khả năng cách nhiệt và cách âm khá kém nên những môi trường nào yêu cầu độ ồn không cao thì dường như không quá thích hợp, ngoài ra vì đây là gạch nung trên nhiệt độ cao nên nó sẽ gây nên 1 lượng khói bụi đáng kể khiến cho môi trường bị ô nhiễm, gây nên nhiều vấn đề phát sinh. Và khi sử dụng gạch đất nung nó cũng dễ khiến cho ngôi nhà bị thấm nước nữa.

Với những đặc điểm trên đây của gạch đất nung hãy để ý thật kỹ và lựa chọn cho phù hợp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *